Hình ảnh

Dự án đã triển khai Dự án đã triển khai

Quay lại

Triển khai dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực TKNL tại Việt Nam

Ngày đăng: 09/08/2016
Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Công Thương – Ông Lê Dương Quang, ông John Neilsen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Cao Quốc Hưng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương, ông Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng và một số đại biểu khác.
 
Trước đó, vào ngày 8/11/2012, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đan Mạch về hợp tác phát triển chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam giai đoạn 2013 – 2015 đã được ký kết. Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam được thành lập ngay sau khi Hiệp định này được triển khai. 
 
Dự án được bắt đầu vào tháng 1/2013 và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2015. Do đó, để tổ chức triển khai dự án, Bộ Công Thương đã tổ chức họp Ban chỉ đạo dự án với mục tiêu rà soát tiến độ dự án; Thẩm định phê duyệt nội dung bản Đề xuất kế hoạch hoạt động, ngân sách 2013-2014; Thảo luận (xác nhận lại kết quả đầu ra mục tiêu, ngân sách chuyển, kế hoạch hoạt động/ Cơ chế phối hợp giữa các bên trong dự án). 
 
Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn đầu, dự án đã thành lập đoàn khảo sát, làm việc với một số địa phương, DN trên cả nước và bước đầu đã chọn ra 5 địa phương đề xuất triển khai dự án là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Lý giải lý do Bộ Công Thương lựa chọn các tỉnh này để triển khai Dự án, ông Đặng Hải Dũng – Tổng cục Năng lượng cho biết: Đây là những địa phương tập trung nhiều DN sử dụng năng lượng trọng điểm. Sau khi triển khai tại các tỉnh này, Dự án sẽ lan ra một số địa phương xung quanh.
 
Ba lĩnh vực được chọn để triển khai dự án là gạch ngói, gốm sứ và chế biến thủy sản. Trong giai đoạn đầu, Bộ Công Thương cũng tiến hành thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án; Thành lập văn phòng và tuyển một số tư vấn cho dự án.
 
Trong giai đoạn sắp tới (2013 – 2015), dự án sẽ tập trung vào các hoạt động như nâng cao nhận thức cho DN trong 3 ngành công nghiệp kể trên; Hỗ trợ DN tiếp cận các khoản vay ưu đãi; Hỗ trợ kiểm toán năng lượng; Khảo sát khả năng ứng dụng công nghệ cho DN thuộc 3 ngành công nghiệp được lựa chọn; Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp dịch vụ năng lượng… Nguồn vốn triển khai dự án sẽ được lấy đồng thời từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch và nguồn ngân sách của Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.