Hình ảnh

Dự án đang thực hiện Dự án đang thực hiện

Quay lại

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÁY NÉN LẠNH KIRLOSKAR HIỆU SUẤT CAO TRONG NGÀNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ

Ngày đăng: 30/05/2018

Trên địa bàn TP.Cần Thơ hiện nay có trên 20 doanh nghiệp sản xuất nước đá với quy mô vừa và nhỏ phục vụ nhu cầu của thành phố. Trước đây các doanh nghiệp chủ yếu sản xuất đá cây, nhưng hiện nay do nhu cầu của thị trường các doanh nghiệp sản xuất thêm đá viên, đá ống.

Mặc dù không phải là ngành chủ lực trong nền kinh tế của thành phố nhưng không thể thiếu vì nó có vai trò quan trọng, cung cấp sản phẩm nước đá cho các cơ sở, người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp sản suất nước đá đang gặp một số khó khăn nhất định, nhìn chung các doanh nghiệp đang sử dụng những thiết bị, máy móc còn lạc hậu, đã qua sử dụng nhiều năm nên hiệu suất suy giảm, và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng nước đá chưa cao, thời gian đông đá còn lâu, sản lượng thấp, tiêu hao nhiều năng lượng, giá thành cao, khả năng cạnh tranh yếu.

Từ thực tế đó, đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nước đá phải chú trọng đến việc đổi mới công nghệ mới khắc phục được những hạn chế nêu trên, tuy nhiên chi phí đầu tư thay đổi thiết bị lại khá cao. Với chính sách hỗ trợ của Nhà nước (từ nguồn khoa học công nghệ), vừa qua Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ đã tư vấn cho 01 doanh nghiệp (Doanh nghiệp Ba Hoàng, địa chỉ: Khu vực Tràng Thọ A, P.Trung Nhứt, Q.Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) tham gia dự án đổi mới công nghệ (cụ thể là thay thế máy nén lạnh cũ bằng máy nén lạnh Kirloskar hiệu suất cao) với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ (Kinh phí hỗ trợ lên đến 30%/tổng chi phí đầu tư - Nhưng không quá 500 triệu đồng).

              Dự án đã được Hội đồng xét duyệt thống nhất thông qua và đồng ý hỗ trợ 30% kinh phí thực hiện. Dự án đã qua giai đoạn 1 và đang trong quá trình chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh để tiến tới các giai đoạn tiếp theo là doanh nghiệp ký hợp đồng với Sở Khoa học và Công nghệ, tiến hành đầu tư thay đổi công nghệ và nghiệm thu kết thúc.

Doanh nghiệp tư nhân Ba Hoàng là một trong những cơ sở sản xuất nước đá lớn, lâu đời và có uy tín trên địa bàn quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ; mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 500.000 cây đá và gần một tấn đá viên. Hiện nay doanh nghiệp sử dụng máy nén lạnh piston Mycom 6B, Hitachi để cấp lạnh cho các hầm đá, các máy nén đã sử dụng lâu năm, lạc hậu nên hiệu suất không cao, tiêu hao nhiều điện năng, thời gian trung bình của một mẽ đá cây kéo dài trên 22 giờ, chi phí bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và tốn kém.

Trong quy trình sản xuất nước đá thì công đoạn đông đá chiếm tỉ lệ tiêu thụ điện năng rất lớn (86%), do đó việc lựa chọn thay thế công nghệ máy nén lạnh có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sản xuất.

Máy nén lạnh KIRLOSKAR là loại máy nén piston dạng hở hiệu suất cao, do Ấn Độ sản xuất chuyên dụng cho ngành sản xuất nước đá. Công nghệ máy nén lạnh này hiện được sử dụng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp sản xuất nước đá lớn nằm rãi rác trong cả nước.

            Đặc tính nổi bật của dòng máy nén KIRLOSKAR KCX6

            + Thân máy được chế tạo hoàn toàn bằng thép hợp kim.

            + Trọng lượng nhẹ, tản nhiệt nhanh, chịu va đập và kín gas.

+ Công nghệ giải nhiệt gió cho thân máy và dầu bôi trơn à giảm chi phí đầu tư bơm nước giải nhiệt và tiêu tốn điện năng bơm nước giải nhiệt so với các dòng máy nén khác như: Mycom, Surely, Mitsu, Dalian, …

            + Lò xo giảm chấn bảo vệ máy nén tránh hiện tượng va đập lỏng.

           + Piston đúc bằng hợp kim nhôm, đầu bằng. Bề mặt xi-lanh lán bóng → tăng độ bền, giảm ma sát tối đa, giảm tối đa khoảng “chết” khi piston di chuyển trong xi-lanh.

           + Đường kính piston lớn, tốc độ vận hành thấp → tăng tuổi thọ máy nén, tăng hệ số COP, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Đường kính Piston lớn đồng nghĩa với việc số Piston ít hơn so với dòng máy Piston nhỏ nếu cùng ở một mức công suất lạnh như nhau à giảm tối đa thể tích chết khi Piston di chuyển trong xi-lanh, giảm thiểu việc bảo trì Piston, Xi-lanh, Bạc Piston, Miễn dên, Ắc, Bạc ắc.

           + Piston có 03 vòng găng (séc-măng) nén và 02 vòng găng dầu → đảm bảo tiêu tốn dầu bôi trơn ở mức thấp nhất.

           + Hệ thống giảm tải bằng van điện từ giúp việc khởi động, dừng máy êm ái, tăng tuổi thọ cho động cơ điện, giảm tối đa tiêu hao dòng điện khởi động ban đầu.

+ Khoảng cách trục máy đến trục Motor là 1.200mm à dễ dàng vận hành và bảo trì mà không cần di chuyển Motor.

                   Bảng so sánh máy nén mới Mycom N6WB và máy Kirloskar KCX6 ở điều kiện Te = -15 0C/ Tc = 35 0C

Thông số kỹ thuật

Đơn vị

Máy nén piston Mycom N6WB

Máy nén piston Kirloskar KCX6

Công suất làm lạnh

kW

193,3

281,4

Điện năng tiêu thụ

kW

64,3

84,96

Sử dụng Motor

kW

90

110

Hệ số

COP

3

3,31

Số vòng quay

Vòng/phút

960

800

Việc ứng dụng công nghệ máy nén lạnh thế hệ mới giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất: Giảm tiêu hao điện năng từ 20% - 25%, tiết kiệm được chi phí bảo trì bảo dưỡng hàng năm; rút ngắn thời gian làm ra một mẽ đá (Tăng năng suất sản xuất trung bình 01 tháng từ 48.000 cây lên 60.000 cây), nâng cao giá trị sản phẩm đầu ra, giảm ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhanh các đơn đặt hàng, nâng tính cạnh tranh về giá thành trong thời kỳ giá điện không ngừng tăng./.