Danh sách bài viết khuyến công Danh sách bài viết khuyến công

TĂNG MỨC CHI HỖ TRỢ ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KHUYẾN CÔNG

Ngày 31 tháng 3 năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số
08/2021/QĐ-UBND về Quy chế quản lý kinh phí khuyến công và mức chi cụ thể cho các hoạt động khuyến công. Theo đó, một số hoạt động khuyến công sẽ được nâng mức hỗ trợ lên hơn 50%. Đồng thời, Quyết định này thay thế cho Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ, đơn vị trực tiếp tham gia soạn thảo Quyết định này cho biết: “Trong thời gian qua, nhiều hoạt động khuyến công được quy định tại Nghị định 45/2012/NĐ-CP nhưng mức hỗ trợ thiếu hấp dẫn khiến các hoạt động này chưa triển khai được. Do đó, việc nâng mức hỗ trợ cho các hoạt động khuyến công này là hết sức cần thiết.”

Cụ thể, Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND đã thay đổi ở một số nội dung hỗ trợ cụ thể như:

► Đối với chi hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn để phổ biến công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới: Nâng mức hỗ trợ từ 25% nhưng không quá 400 triệu đồng/mô hình lên 30% nhưng không quá 500 triệu đồng/ mô hình; chi hỗ trợ mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp: Nâng mức hỗ trợ tối đa 30% tổng chi phí đầu tư nhưng không quá 400 triệu đồng/mô hình.

► Đối với chi hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, chuyển giao công nghệ vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp: Nâng mức hỗ trợ tối đa 50% tổng chi phí nhưng không quá 170 triệu đồng/cơ sở lên mức hỗ trợ tối đa 50% tổng chi phí nhưng không quá 300 triệu đồng/cơ sở.

Sở Công Thương thành phố Cần Thơ tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm về công tác khuyến công tại tỉnh Khánh Hòa

► Đối với chi hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu: Nâng mức hỗ trợ từ tối đa 50% chi phí nhưng không quá 15 triệu đồng/thương hiệu lên hỗ trợ tối đa 100% chi phí nhưng không quá 35 triệu đồng/nhãn hiệu.

► Đối với chi hỗ trợ thuê tư vấn, trợ giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn: Nâng mức hỗ trợ tối đa từ 50% tổng chi phí nhưng không quá 30 triệu đồng/cơ sở lên 50% tổng chi phí nhưng không quá 35 triệu đồng/cơ sở.

► Đối với chi hỗ trợ để thành lập hội, hiệp hội nghành nghề lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: Nâng mức hỗ trợ tối đa từ 30% chi phí nhưng không quá 40 triệu/hội, hiệp hội cấp thành phố và 20 triệu đồng/hội, hiệp hội cấp huyện lên hỗ trợ tối đa 30% chi phi nhưng không quá 50 triệu đồng/hội, hiệp hội cấp thành phố và 30 triệu đồng/hội, hiệp hội cấp huyện.

► Đối với chi hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi truòng tại cơ sở công nghiệp nông thôn: Nâng mức hỗ trợ tối đa 30% tổng chi phí nhưng không quá 200 triệu đồng/cơ sở lên 30% tổng chi phí nhưng không quá 300 triệu đồng/cơ sở. Chi hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp: Nâng mức hỗ trợ tối đa 30% tổng chi phí nhưng không quá 1.200 triệu đồng/cụm công nghiệp lên tối đa 30% tổng chi phí nhưng không quá 1.500 triệu đồng/cụm công nghiệp.

► Đối với chi lập quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp: Nâng mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí nhưng không quá 400 triệu đồng lên mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí nhưng không quá 500 triệu đồng.

► Đối với chi hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp: Nâng mức hỗ trợ từ 2.000 triệu đồng/cụm công nghiệp lên 5.000 triệu đồng/cụm công nghiệp.

► Ngoài ra, tại Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND, còn bổ sung thêm nội dung chi hỗ trợ các phòng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm cho các cơ sở công nghiệp nông thôn, cụ thể như sau: Hỗ trợ tối đa 70 triệu đồng/phòng trưng bày đối với cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và 50 triệu đồng/phòng trưng bày đối với cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc nâng cao mức chi cho các hoạt động khuyến công sẽ tạo thành động lực giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn địa phương có thêm nhiều cơ hội tăng thêm nguồn vốn để có thể mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới có chất lượng, có giá trị gia tăng cao./.

Theo Báo Cần Thơ số 267 (6356) Thứ Sáu ngày 01 tháng 10 năm 2021

Các tập tin đính kèm theo bài viết