Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

Ngày đăng: 19/04/2016

Chiều 17/6, cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội thông tin Năm tỉnh, thành phố được hỗ trợ tiết kiệm năng lượng là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và Tp. Cần Thơ.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Công Thương – Ông Lê Dương Quang, ông John Neilsen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Cao Quốc Hưng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương, ông Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng và một số đại biểu khác.

7c5219545 5 tinh va 3 nganh nghe duoc ho tro tknl

Bộ Công Thương, Vụ Khoa học Công  nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng và đại sứ Đan Mạch

Trong giai đoạn đầu, dự án đã thành lập đoàn khảo sát, làm việc với một số địa phương, DN trên cả nước và bước đầu đã chọn ra 5 địa phương đề xuất triển khai dự án là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Đây là những địa phương tập trung nhiều DN sử dụng năng lượng trọng điểm. Sau khi triển khai tại các tỉnh này, Dự án sẽ lan ra một số địa phương xung quanh.

Ba lĩnh vực được chọn để triển khai dự án là gạch ngói, gốm sứ và chế biến thủy sản. Trong giai đoạn đầu, Bộ Công Thương cũng tiến hành thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án; Thành lập văn phòng và tuyển một số tư vấn cho dự án.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục dự án “Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng” với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 65 triệu Cua ron Đan Mạch do Chính phủ Đan Mạch tài trợ (Văn bản số 1863/TTg-QHQT, ngày 6/11/2012). Trong giai đoạn (2013 – 2015), dự án sẽ tập trung vào các hoạt động như nâng cao nhận thức cho DN trong 3 ngành công nghiệp kể trên; Hỗ trợ DN tiếp cận các khoản vay ưu đãi; Hỗ trợ kiểm toán năng lượng; Khảo sát khả năng ứng dụng công nghệ cho DN thuộc 3 ngành công nghiệp được lựa chọn; Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp dịch vụ năng lượng… Nguồn vốn triển khai dự án sẽ được lấy đồng thời từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch và nguồn ngân sách của Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Qua khảo sát sơ bộ trong 05 thành phố được đề xuất triển khai dự án, Cần Thơ là một trong 5 thành phố đã được lựa chọn để hỗ trợ cho DN thuộc ngành công nghiệp chế biến thủy sản. Được sự hỗ trợ từ Văn phòng Tiết kiệm nang lượng - Bộ Công Thương, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ ngoài triển khai thực hiện dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; năm 2013 Trung tâm tiếp tục thực hiện dự án Bộ Công Thương giao từ Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Với tầm nhìn đúng đắn, kế hoạch hoạt động phù hợp, dựa trên cơ sở nhu cầu thực tế của các DN tại Việt Nam trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Dự án sẽ góp phần thúc đẩy làm giảm lượng carbon thải ra môi trường; hỗ trợ DN trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy sự phát triển xanh cũng như sự cạnh tranh lành mạnh từ sự hỗ trợ dự án.