Danh sách bài viết tin sản xuất sạch hơn Danh sách bài viết tin sản xuất sạch hơn

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH SXSH TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TPCT NĂM 2019

Ngày đăng: $date

Thực hiện Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 và Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 11 tháng 4 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc ban hành Kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016-2020. Vừa qua, ngày 03/12/2019 Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ thuộc Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình SXSH trong sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ năm 2019 với sự tham dự của các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, Trung tâm Khuyến công các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội nghị

Đây là hoạt động nằm trong “Kế hoạch hành động về sản xuất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016-2020”, nhằm tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình SXSH năm 2019 và đề ra kế hoạch thực hiện Chương trình SXSH trong năm 2020.

Việc hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng đòi hỏi chúng ta phải thay đổi quan điểm và cách tiếp cận về quản lý môi trường. Quá trình đẩy mạnh sản xuất kinh doanh không thể tách rời với trách nhiệm quản lý môi trường của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội. Trong đó, vai trò của cơ quan nhà nước, của doanh nghiệp có tính quyết định trong việc quản lý và gìn giữ môi trường. Hội nghị đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố biết được các hoạt động của Chương trình SXSH đã được thực hiện trong năm 2019 đồng thời giúp các doanh nghiệp nắm vững các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khi áp dụng và những thông tin liên quan về SXSH, cách tiếp cận và phổ biến nhân rộng mô hình áp dụng SXSH trong công nghiệp tại doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Chơn - Giám đốc điều hành Công ty CP may Tây Đô trình bày về các giải pháp SXSH áp dụng tại Công ty CP May Tây Đô

Trong Hội nghị, có sự tham dự cũng như chia sẻ kinh nghiệm áp dụng SXSH của thầy Nguyễn Văn Tuyên giảng viên Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, đại diện đến từ Công ty CP Xây dựng Hạ tầng KCN Cần Thơ, Công ty CP May Tây Đô. Cụ thể, các doanh nghiệp đã chia sẻ một số giải pháp sản xuất sạch hơn đang áp dụng tại doanh nghiệp và mang lại hiệu quả cao như: các giải pháp về kiểm soát quá trình sản xuất tốt hơn; quản lý tốt nội vi; thay đổi nguyên liệu đầu vào; cải tiến hoặc thay đổi công nghệ, thiết bị; tận dụng các phụ phẩm trong quá trình sản xuất,...

Hội nghị diễn ra sôi nổi với phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến và giải đáp các thắc mắc mà doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, hợp tác xã gặp phải khi áp dụng SXSH trong quá trình sản xuất tại đơn vị mình. Từ đó, giúp các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn có thể chọn lựa  được giải pháp phù hợp nhất để áp dụng. Song song đó còn giúp cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn nâng cao nhận thức về việc lợi ích của việc áp dụng SXSH, hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khoẻ con người và phát triển bền vững.

Thông qua Hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, hợp tác xã đã hiểu rõ hơn các chủ trương, chính sách của Nhà nước, tình hình thực hiện Chương trình SXSH và kế hoạch thực hiện trong năm 2020. Đồng thời giúp các chương trình hỗ trợ về SXSH cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn trên địa bàn thành phố./.

Nguồn: Phòng Khuyến Công