Danh sách bài viết tin sản xuất sạch hơn Danh sách bài viết tin sản xuất sạch hơn

LẮP ĐẶT 28 PANO TUYÊN TRUYỀN VỀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN 04 HUYỆN PHONG ĐIỀN, CỜ ĐỎ, THỚI LAI, VĨNH THẠNH

Ngày đăng: $date

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy việc áp dụng sản xuất sạch hơn tại các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn và hợp tác xã trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Sản xuất sạch hơn lợi ích kinh tế nhiều hơn góp phần bảo vệ mội trường, xây dựng nền công nghiệp phát triển bền vững.

Theo định nghĩa của UNEP (Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc): Sản xuất sạch hơn là việc áp dụng liên tục chiến lược phòng ngừa tổng hợp về môi trường vào các quá trình sản xuất, sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao hiệu suất sinh thái và giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường. Đối với quá trình sản xuất: Sản xuất sạch hơn bao gồm bảo toàn  nguyên liệu và năng lượng, loại trừ các nguyên liệu độc hại, giảm lượng và tính độc hại của tất cả các chất thải ngay tại nguồn thải. Đối với sản phẩm: Sản xuất sạch hơn bao gồm việc giảm các ảnh hưởng tiêu cực trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ khâu sản xuất đến thải bỏ. Đối với dịch vụ: Sản xuất sạch hơn đưa các yếu tố về môi trường vào trong thiết kế và phát triển các dịch vụ.

Thời gian qua, bên cạnh những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của thành phố thì ngành công nghiệp vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn vẫn còn sử dụng công nghệ thiết bị lạc hậu, dẫn đến chi phí sản xuất cao, đồng thời góp phần làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Chất lượng môi trường nước, không khí, đất,… đang ngày càng suy giảm; trong khi số lượng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố quan tâm tham gia áp dụng sản xuất sạch hơn vẫn còn hạn chế, các giải pháp áp dụng sản xuất sạch hơn tại đơn vị còn ở mức độ đơn giản, kết quả chưa đạt được như mong muốn.

Nhằm thực hiện việc tuyên truyền về sản xuất sạch hơn theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt "Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020" và Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 11 tháng 4 năm 2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc ban hành Kế hoạch hành động về Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2016 - 2020. Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ đã tiến hành lắp đặt 28 Pano tuyên truyền về Sản xuất sạch hơn tại các trục đường chính, chợ, khu dân cư, trường học,... trên địa bàn 04 huyện Phong Điền, Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh.

Khẩu hiệu tuyên truyền trên bảng Pano “Giảm chất thải, tăng lợi nhuận - Giảm thiểu ô nhiễm môi trường - Bảo toàn nguyên vật liệu và tiết kiệm năng lượng - Sản xuất nhiều hơn - Lợi ích kinh tế nhiều hơn”, các biện pháp thực hiện sản xuất sạch hơn như: quản lý nội vi tốt, thay thế nguyên vật liệu, kiểm soát quá trình sản xuất, cải tiến thiết bị, tuần hoàn tái sử dụng, sản xuất sản phẩm phụ, đổi mới công nghệ và cải tiến sản phẩm. Bên cạnh đó, nội dung trên Pano còn chỉ ra các bước mà doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, hợp tác xã có thể áp dụng để thực hiện gồm 06 bước như sau: Bước 1: Khởi động bao gồm việc thành lập nhóm đánh giá sản xuất sạch hơn, phân tích các công đoạn và xác định lãng phí; Bước 2: Phân tích các bước của quy trình bao gồm việc chuẩn bị sơ đồ của quy trình sản xuất, cân bằng nguyên vật liệu, xác định chi phí của dòng thải và xác định các nguyên nhân của dòng thải; Bước 3: Đề xuất các cơ hội sản xuất sạch hơn bao gồm đề xuất các cơ hội sản xuất sạch hơn và lựa chọn các cơ hội có thể thực hiện được; Bước 4: Lựa chọn các cơ hội sản xuất sạch hơn bao gồm việc phân tích tính khả thi về kỹ thuật, về kinh tế, về môi trường và lựa chọn các giải pháp thực hiện; Bước 5: Thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn bao gồm việc chuẩn bị thực hiện, thực hiện các giải pháp, quan trắc và đánh giá các kết quả, bước cuối cùng là Bước 6: Duy trì sản xuất sạch hơn là việc duy trì các giải pháp, xác định và chọn ra các công đoạn gây lãng phí mới, các yếu tố đóng góp cho sự thành công của chương trình sản xuất sạch hơn.

Mục tiêu của việc lắp đặt các Pano này là nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, hợp tác xã, người lao động, cộng đồng dân cư về sản xuất sạch hơn và lợi ích mang lại từ việc áp dụng sản xuất sạch hơn; từng bước triển khai các biện pháp sản xuất sạch hơn nhằm thực hiện hài hòa các mục tiêu môi trường và kinh tế; đồng thời tuyên truyền áp dụng rộng rãi sản xuất sạch hơn tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, hợp tác xã đặc biệt là các cơ sở có mức độ ô nhiễm môi trường cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp; sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khoẻ của con người.

Sau khi lắp đặt, các Pano này đã góp phần tích cực đưa Chương trình hành động về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp, hợp tác xã và người dân trên địa bàn đồng thời góp phần nâng cao nhận thức về việc áp dụng sản xuất sạch hơn hướng tới việc xây dựng nền công nghiệp phát triển bền vững.

Nguồn: Phòng Khuyến Công