Danh sách bài viết tin sản xuất sạch hơn Danh sách bài viết tin sản xuất sạch hơn

Xây dựng mô hình chiếu sáng học đường tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực cho học sinh tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thạnh - huyện Vĩnh Thạnh

Ngày đăng: $date
     Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07 tháng 8 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; Quyết định số 509/QĐ-UBND ngày 28 tháng 02 năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2018 - 2020 và Kế hoạch số 2322/KH-SCT ngày 07 tháng 10 năm 2019 của Sở Công Thương thành phố Cần Thơ về việc thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2019.
Đơn vị tiến hành khảo sát hiện trạng chiếu sáng tại phòng học số 12

- Trường Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thạnh

Theo nội dung Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2019, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng trực thuộc Sở Công Thương triển khai xây dựng các mô hình chiếu sáng học đường tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực học sinh. Đơn vị đã tiến hành khảo sát hiện trạng hệ thống chiếu sáng tại phòng học số 12 và số 13 của Trường Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thạnh - huyện Vĩnh Thạnh: hiện trạng sử dụng đèn của 02 lớp là 08 bộ đèn huỳnh quang đôi 2x36W, tổng công suất 768W, độ sáng trung bình trong lớp khoảng 120-200lux, độ đồng đều ánh sáng thấp vì đèn gắn bố trí chưa phù hợp nên ánh sáng chưa đủ và phân bố chưa đồng đều, chính vì thế mắt của các em học sinh phải điều tiết liên lục khi học gây mỏi mắt và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực của các em.

Đối chiếu với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chiếu sáng - mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc (QCVN 22:2016/BYT) ban hành tại Thông tư số 22/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Y tế thì độ rọi duy trì tối thiểu cho phòng học là 300 Lux. Như vậy, phòng học được khảo sát có cường độ ánh sáng chưa đạt yêu cầu.

Theo đó, mô hình chiếu sáng học đường tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực học sinh sẽ sử dụng 16 bộ đèn Led chuyên dụng mỗi bóng đèn có công suất 20W và 04 bộ đèn Led chiếu sáng bảng có công suất 18W. Tổng công suất chiếu sáng lớp học 392W, độ sáng trung bình từ 300 Lux, đèn được treo cách mặt phẳng làm việc khoảng 2,15m – 2,4m nhằm đảm bảo độ rọi đồng đều, không bị loáng quạt, cải tạo hệ thống đường điện, công tắc hợp lý bảo đảm mỹ quan.

Kết quả đánh giá sơ bộ, Mô hình giúp tiết kiệm 49% điện năng tiêu thụ so với hiện trạng, ánh sáng mỗi phòng học tăng khoảng 1,5 lần và đảm bảo Quy chuẩn chiếu sáng theo QCVN 22:2016/BYT - Mức cho phép chiếu sáng nơi phòng học, độ đồng đều ánh sáng cao đảm bảo thị lực. Bên cạnh đó, việc sử dụng đèn Led có tuổi thọ gấp 2 lần bóng đèn huỳnh quang, tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng./.

Nguồn: Văn phòng Sở Công Thương